Hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi tại W88 cho tân thủ 

Cờ vua là một trong những bộ môn thể thao trí tuệ thú vị và được nhiều người chơi yêu thích. Tuy nhiên, cách chơi cờ vua giỏi để thắng nhiều ván cược thì không phải là dễ. Nhưng đừng lo! W88 sẽ giải quyết tất cả, chúng tôi sẽ giúp bạn có cách chơi cờ vua giỏi ngay trong bài viết này.

Khái niệm cờ vua được hiểu như thế nào?

Cờ vua là một bộ môn thể thao trí tuệ và được mệnh danh là cờ quốc tế. Anh em cần di chuyển các quân cờ trên bàn cờ. Những tay chơi cờ nào chiếu quân vua của đối phương trước sẽ là người thắng. 

Quân cờ vua trong 1 bộ sẽ bao gồm:

 • Quân Vua
 • Quân xe
 • Quân Hậu
 • Quân tượng
 • Quân mã
 • Quân tốt

Trên đây chính là tên các quân cờ vua tại mỗi bàn cờ, mỗi quân thì có cách đi riêng và quy luật riêng, người chơi cần bình tĩnh tìm hiểu phần tiếp theo nào.

Cách chơi cờ vua giỏi
Khái niệm cờ vua được hiểu như thế nào?

Luật chơi cờ vua dễ hiểu

Theo quy ước quốc tế của cờ vua thì các quân trong cờ vua cụ thể sẽ bao gồm:

 • King (K) đây chính là Quân Vua. Quân này sẽ có cách di chuyển theo đường chéo và đường thẳng, cách đó một ô trong bàn.
 • Queen (Q) đây chính là Quân Hậu, đi đường thẳng và chéo thoải mái miễn không có chướng ngại vật nào là được.
 • Rock ® đây chính là Quân xe, có thể di chuyển theo đường thẳng và ngang miễn không có chướng ngại vật.
 • Knight (N) đây chính là Quân mã, đi theo hình khẩu súng, chéo 2 ô/ thẳng 1 ô hoặc ngược lại.
 • Bishop (B) đây chính là Quân Tượng, đi theo đường chéo bất kỳ nếu không có chướng ngại vật.
 • Pawn đây chính là Quân Tốt, đi đường thẳng 1 ô. Và nước đi đầu tiên, Tốt được đi 2 ô người chơi cần lưu ý.
Cách chơi cờ vua giỏi
Khái niệm cờ vua được hiểu như thế nào?

Tiết lộ cách chơi cờ vua giỏi cho tân thủ

Chơi cờ vua cũng không đến nỗi quá khó như người chơi nghĩ, mặc dù nó là bộ môn trí tuệ. Nào hãy cùng đọc hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi qua từng bước này:

Thiết lập bàn cờ vua cho mỗi ván cờ cần tuân theo quy luật. Thứ tự mỗi quân cờ cũng được quy định trước đó anh em cần lưu ý trước.

Người chơi nào mới thì xem hình ảnh để nắm rõ hơn nhé:

 • Tất cả những quân Tốt đều được xếp tại hàng thứ hai trong mỗi ván cờ.
 • Quân Xe sẽ đặt vào 2 góc dưới cùng của bàn cờ vua người chơi tham gia.
 • Quân Mã được xếp ngay cạnh quân Xe(Rock).
 • Quân Tượng đặt ngay cạnh quân Mã(N).
 • Kế tiếp là quân Hậu(Q).
 • Cuối cùng xếp quân Vua vào chính giữa bàn cờ thế là hoàn tất.
Cách chơi cờ vua giỏi
Tiết lộ cách chơi cờ vua giỏi cho tân thủ

Bật mí cách chơi cờ vua giỏi giúp nhanh thắng

Cờ vua là 1 trong top những trò chơi trí tuệ được yêu thích nhất hành tinh. Đây là khi người chơi cần đến cách chơi cờ vua giỏi nhanh thắng này: 

Bảo toàn những quân cờ vua quan trọng của mình

Cờ vua còn được gọi là cờ của những quân hậu nổi loạn anh em sẽ thường hay nghe. Chính vì vậy, người chơi đừng để mất con Hậu trên bàn chơi của mình. Có rất nhiều tay chơi cờ thế Gambit hậu và thí hậu. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà ai cũng có thể thử cho mỗi lúc bắt đầu ván cờ.

Vì việc giành chiến thắng ở những nước đi này hầu như chỉ dành cho cao thủ lâu năm.

Phải biết thế mạnh cờ vua của mình ở đâu

Một trong những điều quan trọng khi chơi game cờ vua là phải tìm ra được thế mạnh của mình. Ví dụ, nếu thế mạnh của người chơi nằm ở việc di chuyển những quân tốt thì người chơi phải làm sao khai triển những nước cờ để phong tốt.

Linh hoạt trong cách di chuyển chơi cờ vua

Đây là một lưu ý quan trọng trong khi chơi cờ vua trực tuyến hay offline. Người chơi cần có sự linh hoạt trong cách chơi cờ vua. Nếu như có những nước buộc anh em phải đổi một quân cờ, đừng ngần ngại! Không phải lúc nào bảo toàn quân cờ cũng thắng đâu nhé.

Đọc vị những nước đi tiếp theo đối thủ

Nắm bắt được tâm lý của đối thủ là một trong những cách chơi cờ vua giỏi thông minh. Điều này giúp anh em đọc vị được những nước đi tiếp theo. Từ đó, giúp người chơi giành chiến thắng một cách dễ dàng hơn. Nếu không nắm bắt được lối chơi của đối thủ, sẽ rất khó giành chiến thắng cho ván cờ vua đó.

Giữ vững tâm lý tại bàn cờ

Nếu như người chơi có tâm lý vững, đối thủ rất khó phát hiện mình đang hoang mang hoặc có những nước đi sai lầm. Ngoài ra, bình tĩnh sẽ giúp người chơi nhìn ra nước đi tốt hơn. Đây là một trong những điều quan trọng để trở thành tuyển thủ chơi cờ vua giỏi. Người chơi có thể tham khảo lại bài viết phân tích tư duy đánh cờ bạc đỉnh cao để am hiểu hơn tâm lý tác động nhiều đến kết quả chơi thế nào. Đây là cách chơi cờ vua giỏi được nhiều người áp dụng.

Nghiên cứu lối chơi sau mỗi ván cờ vua trước

Nghiên cứu những nước đi của mình, đối thủ sau mỗi ván cờ giúp người chơi phát hiện sai lầm. Nhờ vào đó, triển khai thế cờ có lợi hơn về cho mình. Người chơi cũng nên lưu ý đến những nước đi và chiến thắng bị bỏ lỡ.

Cách chơi cờ vua giỏi
Bật mí cách chơi cờ vua giỏi giúp nhanh thắng

Trên đây là bật mí cách chơi cờ vua giỏi cho người mới bắt đầu. Mong rằng những kinh nghiệm thực tế này có thể giúp người chơi giành chiến thắng cao cho mình tại bàn cờ vua. Bạn có thể đăng ký W88 để nhận thêm nhiều bài viết bật mí các thủ thuật khác nữa nhé!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN